การลงประกาศฟรี คืออะไร

ท่ามกลางยุคที่ธุรกิจเฟื่องฟู ใครๆ ต่างก็พากันเปิดร้านขายของ โดยเฉพาะการขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ลดภาระค่าใช้จ่ายหน้าร้าน จำพวกค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าลูกจ้าง ค่าเช่าได้ ที่สำคัญยังสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี เมื่อแนวโน้มการค้าขายมีมากขึ้น ก็หมายถึงจำนวนคู่แข่งที่มากขึ้นด้วย ลำพังจะหวังแค่ลูกค้าประจำก็อาจทำให้รายได้มีไม่เพียงพอ ในระยะหลังนี้แค่โปรโมชั่นแรงๆ ก็คงเอาไม่อยู่ เพราะฐานลูกค้ามีตัวเลือกและช่องทางในการซื้อของมากยิ่งขึ้น

คนส่วนใหญ่จึงหันมาทำการค้าด้วยการโปรโมตร้านหรือสินค้าของตัวเองด้วยการประกาศผ่านช่องทางต่างๆ เช่น ทางหนังสือพิมพ์ นิตยสาร แต่สื่อเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายในการลงประกาศและเรียกเก็บในราคาที่สูง จึงไม่ค่อยได้รับความนิยม และหันมาลงประกาศฟรีในระบบออนไลน์ เพราะเป็นแหล่งที่เจาะกลุ่มผู้ซื้อได้หลากหลายที่สุด ซึ่งเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยม คือ เว็บไซต์ที่มีบริการบอร์ดพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูล แต่ก็พบปัญหาเป็นกระทู้ก่อกวนสร้างความรำคาญจนถูกผู้ดูแลลบอยู่บ่อยๆ บ่อยครั้งเข้าก็ถูกแบน ID จากเว็บเหล่านั้น ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงมีหลายเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งลงประกาศโดยเฉพาะ ผู้ขายส่วนใหญ่จึงหันไปใช้บริการลงประกาศฟรี เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ และถือได้ว่าเป็นช่องทางหลักในการดึงลูกค้าเข้าสู่เว็บไซต์ของตนแบบไม่ต้องง้อเว็บทอนเท้นทั่วไป เนื่องจากเว็บประกาศฟรีจะมีการทำฐานข้อมูลที่แน่น ทำ SEO เลิศ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการค้นหา คนส่วนใหญ่ก็นิยมเสิร์ชหาข้อมูลสินค้าผ่านทาง google ก่อนแล้วจึงเข้ามายังเว็บไซต์สินค้าที่ต้องการ

ดังนั้นการลงประกาศฟรี ขายฟรี ตามสื่อออนไลน์จึงเป็นทางเลือกใหม่ที่สามารถเพิ่มยอดขายให้กับร้านตัวเองได้ หรือหากเป็นการประกาศเชิญชวน ก็สามารถเข้าถึงผู้อ่านได้มากขึ้น เรียกว่าเป็นจุดนัดพบระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายที่ดีที่สุด การทำการตลาดบนสื่อออนไลน์ง่ายๆ แบบนี้ คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองเช่นกัน

อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ลงประกาศฟรีเหล่านี้ก็จะมีบริการแพคเกจลงประกาศให้แบบเสียเงินด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายก็แตกต่างกันเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันต่อเดือน ตามโปรโมชั่นและความมีชื่อเสียงของเว็บไซต์ ข้อแตกต่างระหว่างการลงประกาศฟรีกับการลงประกาศแบบมีค่าใช้จ่ายก็จะเป็นในเรื่องของอภิสิทธิ์ที่มากกว่าการลงแบบฟรี เช่น ได้ลงแบนเนอร์รูปภาพ ลงข้อความได้มากกว่า ระยะเวลาอยู่ได้นานกว่า เป็นต้น ถือเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีทุนในการประชาสัมพันธ์สินค้าของตน


ข้อมูลเพิ่มเติม

บันทึกโดย
: sa
บันทึกเมื่อ
: 27/12/2555 07:26:12
อัพเดตเมื่อ
: 27/12/2555 07:34:19
แหล่งที่มา/อ้างอิง
: http://socialintegrated.com