10 วิธีลงประกาศฟรีให้มีประสิทธิภาพ

แม้จะลงฟรี แต่ถ้าหากลงไม่ดีหรือไม่มีเทคนิคในการลงประกาศ ก็อาจทำให้ไม่ได้ผลตอบรับจากผู้อ่านเท่าที่ควร อย่าลืมว่า “เวลา” ก็ถือเป็นต้นทุนอย่างหนึ่ง อย่าให้ต้องเสียเวลาลงไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นเพื่อให้การลงประกาศฟรี หรือ ลงโฆษณาฟรีมีประสิทธิภาพ ลองมาดู 10 เทคนิคต่อไปนี้

1) ข้อมูล “สินค้า” ครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ควรลงข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านหรือกลุ่มเป้าหมายของเรา เช่น รายละเอียดของตัวสินค้า ควรลงให้ถูกต้อง ชัดเจน หากเป็นบ้าน ก็ควรระบุพื้นที่ ทำเล หากเป็นสิ่งของอื่นๆ ก็ควรระบุขนาด สี หรือคุณสมบัติอื่นๆ ที่คนซื้อจะต้องรู้ และหากสามารถเปิดเผยราคาในที่สาธารณะได้ ก็ควรแจ้งไว้ในประกาศให้เรียบร้อย เพราะนี่แหละ คือสิ่งที่ทำให้ผู้อ่านตัดสินใจว่าจะ “เลือก” สินค้าของคุณ

2) “สนใจ โทรมาสอบถามรายละเอียดก่อนได้” เหมาะสำหรับการลงประกาศชาย หรือ ลงประกาศโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไร ผู้ซื้อก็ย่อมมีโอกาสเลือกสินค้าที่ดีที่สุด ดังนั้นในการลงประกาศสินค้าทุกครั้ง อย่าลืมใส่คำว่า “สนใจ โทรมาสอบถามรายละเอียดก่อนได้” ซึ่งหมายรวมถึงการต่อราคาที่อาจเกิดขึ้นด้วย หากมีผู้ซื้อโทรมานั่นแสดงว่าเราสำเร็จมาก้าวหนึ่งแล้ว หลังจากนี้จึงขึ้นอยู่กับฝีมือของคุณว่าจะสามารถมัดใจลูกค้าได้หรือไม่

3) ความน่าเชื่อถือก็สำคัญ เพราะการประกาศขายทางเว็บเป็นการสื่อสารทางเดียวที่ผู้อ่านจะไม่รู้เลยว่าคุณเป็นใคร หากไม่ได้เปิดเผยข้อมูล การปิดบังข้อมูลส่วนนี้ ถือเป็นข้อเสีย เพราะผู้ซื้ออาจเกิดความระแวง กลัวว่าจะไม่ได้สินค้าบ้าง กลัวว่าจะไม่ได้ของดี หรือกลัวถูกหลอก ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือควรแนะนำตัวเล็กน้อย รวมถึงข้อมูลสิ่งที่ลงประกาศ ยิ่งละเอียดยิ่งสร้างความน่าเชื่อถือได้

4) การเลือกบริการเว็บไซต์ ด้วยปัจจุบันเว็บไซต์ที่ให้บริการลงประกาศฟรีมีจำนวนมาก หากมีเวลามากพอในการประกาศข้อความลงทุกเว็บไซต์ก็น่าจะมีประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงคือ เราอาจจะทำแบบนั้นไม่ได้ ก่อนลงประกาศใดๆ จึงควรเลือกเว็บไซต์ที่ “ดี” และ “คุ้มค่า” กับการลงประกาศ(แม้จะฟรีก็ตาม) ทั้งนี้การเลือกเว็บไซต์ ควรเลือกเว็บที่มีชื่อเสียง(ระดับหนึ่ง) โดยดูได้จากการเสิร์ชหาข้อมูลทาง google แล้วรายชื่อเว็บขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ นั่นหมายความว่าหากเว็บดังกล่าวติดหน้าแรก google ก็จะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่า อย่างไรก็ตามคุณก็สามารถตรวจสอบความนิยมของเว็บไซต์นั้นๆ ได้ด้วยการเข้าเว็บไซต์และดูจำนวนสมาชิก หรือจำนวนประกาศ ยิ่งมีการประกาศหรือโฆษณามากเท่าไหร่ ยิ่งหมายความว่ามีคนใช้บริการมากขึ้นเท่านั้น ย้ำให้เห็นว่าเว็บไซต์นั้นได้รับการยอมรับในระดับหนึ่ง จึงมีโอกาสที่จะมีคนเข้ามาเห็นข้อความของเราได้มากขึ้นนั่นเอง

5) พาดหัวโดยใช้ภาษาให้ดึงดูดและเน้นคีย์เวิร์ด นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกอันเป็นองค์ประกอบสำคัญ อย่างชื่อเว็บไซต์แล้ว ข้อความที่ลงประกาศหรือลงโฆษณาของเราเองก็เป็นจุดขายได้ไม่แพ้กัน ควรใช้ภาษาที่ดึงดูดให้คนสนใจ ด้วยการใช้คำที่กระตุ้นความรู้สึกในส่วนของพาดหัวประกาศ เช่น “ลดร้อนแรง!!”  “Sale!!”  “ฟรี!!”  “ด่วน!!”  “ห้ามพลาด!!” เป็นต้น นอกจากนี้ถ้าอยากให้ประกาศของเราติด SEO ก็ควรใส่คีย์เวิร์ดที่บ่งบอกถึงสินค้าและบริการของเราในเนื้อหา เช่น ถ้าต้องการขายบ้านแถวสีลม ก็ควรใส่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง เช่น ประกาศขายบ้าน, ขายบ้าน, ขายบ้าน สีลม, สีลม บ้านเช่า, บ้านราคาถูก ฯลฯ ในข้อความประกาศหลายๆ ครั้ง (แต่ก็อย่าให้อ่านแล้วเกิดความรำคาญ) เพราะคีย์เวิร์ดเหล่านี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่ผู้ซื้อจะค้นหาจากเว็บให้บริการค้นหาอย่าง google

6) รูปภาพประกอบหรือแบนเนอร์ รูปภาพประกอบและแบนเนอร์เป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ สำหรับการประกาศฟรีทุกประเภท ลำพังแต่อ่านข้อความเพียงอย่างเดียว ผู้ซื้ออาจจินตนาการไม่ออก การได้เห็นภาพจะช่วยให้ตัดสินใจได้ดีขึ้น และสร้างความน่าเชื่อถือได้เกิน 50% หากคู่แข่งที่ขายสินค้าประเภทเดียวกันไม่มีภาพประกอบ เราก็จะได้เปรียบ ลองสมมติว่าตัวเองกำลังมองหาโทรศัพท์มือสอง ขณะที่ร้าน ก.มีรายละเอียดเครื่องและรูปภาพพร้อมทั้งด้านหน้า ด้านข้าง ส่วนอีกร้านให้ข้อมูลแค่เครื่องและเบอร์ติดต่อ เราก็จะให้ความสนใจร้านที่มีภาพก่อนเสมอ

ส่วนแบนเนอร์ คือ ภาพหรือป้ายโฆษณาสินค้า ในแบนเนอร์จะประกอบไปด้วยรูปภาพที่น่าสนใจและข้อความเพียงเล็กน้อย เพราะจุดสำคัญในการดึงดูดคนคือรูป ผสมกับการออกแบบทางกราฟฟิกเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม มักจะไว้หน้าแรกของเว็บไซต์เพื่อให้คนคลิกอ่านข้อมูลต่อ สำหรับบางเว็บไซต์จะมีแบนเนอร์สำหรับสินค้า โดยกำหนดขนาดของรูปภาพไว้ ก็ควรทำให้เด่น ดึงดูด โดยรูปภาพจะต้องสื่อสินค้าของเราให้ได้มากที่สุด หรือลงภาพสินค้าของเราเองเลยก็ได้ เพื่อเรียกให้ผู้ซื้อคลิกผ่านแบนเนอร์ ข้อพึงระวังอีกอย่างหนึ่งคือ อย่าใช้แบนเนอร์ซ้ำซากจำเจเป็นเดือนๆ ควรเปลี่ยนให้มีหลายๆ แบบ เพราะตามธรรมชาติของมนุษย์ หากเคยเห็นแล้วก็จะไม่คลิกอีก

7) ลงหมวดหมู่ให้ถูก เกือบทุกเว็บไซต์จะมีการจัดหมวดหมู่ของประกาศ หรือที่เรียกว่า category โดยแต่ละที่จะแบ่งไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่จะแบ่งหลักๆ เช่น ยานพาหนะ, เสื้อผ้า สิ่งทอ, ของตกแต่งบ้าน เป็นต้น แต่บางเว็บไซต์ก็จะแบ่งย่อยอย่างละเอียด การลงประกาศให้ถูกหมวดจะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อมากขึ้น เพราะจิตวิทยาของมนุษย์เมื่อสนใจอะไร ก็จะเข้าไปยังแหล่งข้อมูลนั้นๆ เช่น อยากดูมือถือ ก็จะต้องเข้าไปยังประกาศหมวดเครื่องมือสื่อสาร ดังนั้นการลงให้ถูกหมวดจะช่วยลดเวลาและเพิ่มปริมาณการเข้าถึงข้อมูลได้

8) แสดงความจริงใจและเป็นกันเอง ความเป็นกันเองสามารถทำได้โดยผ่านการใช้ภาษา คือ ไม่ต้องใช้ภาษาเกร็งหรือทางการมาก เช่น มีการทักทายผู้ซื้อ มีคำลงท้าย เช่น ค่ะ คะ จ้า คำลงท้ายเพราะๆ ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่จะช่วยเปิดทางให้กับการขายได้ อย่างน้อยผู้ซื้อจะสัมผัสได้ถึงความเป็นกันเองของเรา นอกจากนี้หากผู้ซื้อมีคำถาม ขอคำปรึกษา ขอคำแนะนำผลิตภัณฑ์ ก็ควรให้บริการเขาอย่างเต็มที่ แม้ว่าในท้ายที่สุดเขาอาจจะไม่ได้ซื้ออะไรจากร้านเราเลยก็ตาม แต่ให้เชื่อว่านี่จะเป็นใบเบิกทางสำคัญที่เรียกให้คนอื่นมาร้านเรามากขึ้น จากการบอกต่อปากต่อปาก

9) ช่องทางในการติดต่อชัดเจน ลงรายละเอียดหรือข้อมูลสินค้าแล้ว ก็อย่าลืมลงข้อมูลช่องทางในการติดต่อสื่อสารให้ชัดเจน เช่น เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ เว็บไซต์ของร้านค้า อีเมล์ หรือ ลิ้งค์เฟซบุ๊ก หลายๆ ครั้งที่ผู้ซื้อสนใจสินค้า แต่พอโทรตามหมายเลขที่ขึ้นกลับไม่ติด ถือว่าสูญเสียโอกาสทางการค้ามากๆ ดังนั้นทุกครั้งที่ลงข้อมูลแล้ว ควรตรวจสอบให้ดี หากมีการอัพเดทช่องทางการติดต่อ ก็ควรเข้ามาอัพเดทอย่างสม่ำเสมอด้วย เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสต่างๆ

10) เพิ่มภาษาอังกฤษเพื่อขยายกลุ่มลูกค้า เคล็ดไม่ลับที่ไม่ค่อยมีใครคาดถึง ถึงแม้ว่ากลุ่มเป้าหมายของเราจะเน้นที่คนไทยก็ตาม แต่การได้ลงข้อความภาษาอังกฤษ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะขยายฐานกลุ่มลูกค้าของเราให้กว้างขึ้น ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าชาวต่างชาติเองก็นิยมซื้อขายผ่านทางอินเทอร์เน็ต หากเราข้อมูลภาษาอังกฤษที่บริการเขาได้ ก็จะสะดวกต่อเขามากขึ้น


ข้อมูลเพิ่มเติม

บันทึกโดย
: sa
บันทึกเมื่อ
: 27/12/2555 07:31:01
อัพเดตเมื่อ
: 27/12/2555 07:34:01
แหล่งที่มา/อ้างอิง
: http://socialintegrated.com